0345729729

Chuyển host cho website WordPress theo phương pháp thủ công

Chuyển host cho website WordPress theo phương pháp thủ công
5 (1) vote[s]

chuyển host cho website WordPress theo phương pháp thủ công, không có downtime.

chuyển host thu cong

Nếu bạn đang muốn chuyển blog/ website WordPress của mình qua một hosting mới có chất lượng tốt hơn, nhưng không biết cách làm và nhà cung cấp dịch vụ không hỗ trợ chuyển, thì bài viết này là dành cho bạn. Trong một bài viết trước đây, tôi đã từng giới thiệu cho các bạn cách chuyển host với plugin All-in-One WP Migration rồi phải không nào. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là “tín đồ” của plugin và muốn tìm cách chuyển host trong trường hợp không sử dụng được plugin thì ngay sau đây là hướng dẫn.

Chuyển host cho website WordPress mà không có downtime

Khác với chuyển host bằng plugin, chuyển host theo phương pháp thủ công có thời gian downtime gần như bằng 0. Nghĩa là blog/ website của bạn vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường trong suốt quá trình, không ai có thể nhận ra được là bạn đang chuyển host. Bởi vì chỉ sau khi hoàn tất việc di chuyển dữ liệu và cấu hình, bạn mới cần phải trỏ domain về hosting mới.

Tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ WordPress Hosting do WP Căn bản cung cấp đều được hỗ trợ chuyển dữ liệu từ host cũ sang host của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

I. Export dữ liệu từ host cũ

Quá trình này bao gồm việc nén, download mã nguồn và export database từ phpMyAdmin về máy tính. Cách thức tiến hành cụ thể, các bạn vui lòng xem chi tiết trong bài viết “Hướng dẫn backup WordPress không cần dùng plugin“. Trong trường hợp không thể nén được file mã nguồn do host không đủ dung lượng hoặc host không có cPanelDirectAdmin… hãy sử dụng phần mềm FTP để truy cập và download tất cả file => nén lại thành file .zip.

Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ nhận được 1 file .zip chứa mã nguồn web và 1 file .sql chứa database.

II. Chỉnh sửa database

1. Dùng ứng dụng NotePad++ đã cài sẵn trên máy tính để mở file .sql chứa database ra. Tìm và xóa phần thông tin của database cũ đi (phần được bôi đen). Chúng thường là các đoạn nằm ở đầu:

Và ở cuối của database:

 

2. Sau khi hoàn tất, click vào nút Save trên ứng dụng để lưu lại.

III. Upload dữ liệu lên host mới

1. Đầu tiên, sử dụng File Manager của cPanelDirectAdmin hoặc phần mềm FTP để upload file .zip vào đúng thư mục lưu trữ mã nguồn của hosting mới (thường là thư mục public_html), giải nén nó ra. Nếu bạn không biết cách làm, vui lòng tham khảo bước 5 và 6 của bài viết “Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting có cPanel” (*).

2. Tiếp theo, tạo 1 database và database user trên host mới, phân quyền truy cập database cho database user. Nếu bạn không biết cách làm, hãy tham khảo từ bước 8 đến bước 11 của bài viết bên trên (*).

3. Mở file wp-config.php của web (trên host mới) ra, khai báo lại thông tin của database cho trùng khớp với database đã tạo ở bước 2. Tham khảo bước 12 của bài viết bên trên (*) nếu bạn không biết cách làm.

4. Truy cập phpMyAdmin của host mới, click chọn database bạn vừa tạo ở bước 2 => click tiếp vào tab Import => chọn file .sql mà bạn đã chỉnh sửa trên máy tính => click vào nút Go để bắt đầu quá trình import dữ liệu.

Trong trường hợp file .sql có dung lượng vượt quá mức cho phép của phpMyAdmin, các bạn có thể nén nó lại thành file .zip trước khi upload để giảm dung lượng.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được dòng thông báo import thành công (trên nền màu xanh lá) và các table của database xuất hiện trong phpMyAdmin.

IV. Trỏ tên miền về host mới

1. Trỏ tên miền của bạn về hosting mới. Nếu bạn trỏ bằng IP, có thể tham khảo bài viết “Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cPanel bằng IP Address“.

2. Sử dụng các công cụ check IP của tên miền hoặc dùng Command Prompt (CMD) của máy tính để ping và kiểm tra xem tên miền của bạn đã nhận IP của host mới hay chưa.

Nếu tên miền đã nhận IP mới, đăng nhập vào web, xóa cache web (nếu bạn dùng plugin tạo cache) và cache trình duyệt rồi kiểm tra kết quả cuối cùng. Nếu blog/ website hoạt động ổn định thì có nghĩa là bạn đã chuyển host thành công.

Bạn thường dùng phương pháp nào để chuyển host cho website WordPress của mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi phương pháp mà bạn cho là đơn giản và hiệu quả nhất trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

0345.729.729
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon